Hotline/Zalo: 0833 22 6699 Tel: 02466660050

TÌM HIỂU VỀ MÃ VẠCH.

Tôi tin chắc rằng bạn đã tương tác rất nhiều với mã vạch, nhưng tôi cũng như bạn- hiếm khi nào chúng ta để ý mã vạch là gì và nó có vai trò như thế nào trong đời sống . Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cho bạn. Chúng ta cùng bắt đầu nào!!!

MÃ VẠCH LÀ GÌ?

“Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được”
Ra đời cách đây 70 năm, ban đầu mã vạch được thiết kế 1 chiều đơn giản, bao gồm các đường màu đen được in song song được đọc bằng thiết bị quét mã vạch được thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên, mã vạch ngày nay có nhiều hình dạng, kích cỡ và chúng ta thậm chí có thể đọc được bằng điện thoại di động.

in sản phẩm

Mã vạch trên sản phẩm giày Nike

MÃ VẠCH 1D VÀ 2D

Mã vạch 1D (mã vạch tuyến tính):

Là các mã thường thấy trên các bao bì, vỏ hộp sản phẩm với hình dạng các đường vạch đứng song song. Mã 1D chỉ mã hóa được rất ít thông tin, chỉ số

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D phức tạp hơn và có thể bao gồm nhiều thông tin hơn: giá cả, số lượng, địa chỉ web hoặc hình ảnh. Máy quét mã vạch tuyến tính không thể đọc mã vạch 2D. Điện thoại di động có chụp ảnh, như iPhone và điện thoại Android và nhiều thiết bị khác có thể đọc mã vạch 2D thông qua các camera tích hợp của nó.

  • Sự phát triển của mã vạch 2D đã mở rộng đáng kể việc áp dụng mã vạch. Chúng có thể chứa nhiều thông tin hơn và người tiêu dung có thể dễ dàng đọc (thông qua điện thoại di động) .
  • Ngày nay, các công ty chia sẻ thông tin, trang web và video với người tiêu dùng. Hoặc các cơ sở y tế theo dõi thuốc hoặc để tích hợp dữ liệu, . Các mã 2D, đặc biệt là mã QR, có thể chứa khoảng 7.000 chữ số hoặc 4.000 ký tự văn bản với các chương trình như MS Office, MS SQL Servers, và các cơ sở dữ liệu và các tệp tin khác.

MÃ VẠCH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Mã vạch hoạt động thông qua việc sử dụng một máy quét có thể đọc các ký hiệu và chuyển chúng thành thông tin hữu ích, thường là thông tin về nguồn gốc, giá, loại và vị trí của mặt hàng. Máy quét sẽ đọc mã vạch và tự động nhập thông tin được lưu trữ trong hệ thống – thường là một số loại cơ sở dữ liệu.

Công cụ này đã cung cấp nhiều, rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Nó mở đường cho các kênh phân phối kết nối toàn cầu hiện nay và đó là điều cho phép các công ty lớn như Walmart đảm bảo rằng họ có sản phẩm được lưu giữ đúng giá trên toàn thế giới. Nó cũng trở thành một công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp và các đơn vị theo dõi tài sản và nâng cao hiệu quả của chúng.
Mã vạch thường được các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng vào các mục đích sau:

  • Theo dõi lượng hàng tồn kho: Hệ thống theo dõi hàng tồn kho cơ bản bao gồm phần mềm và máy quét mã vạch hoặc máy tính di động (máy kiểm kho). Các sản phẩm bạn bán, vật tư, nguyên liệu… sẽ có nhãn mã vạch, vì vậy khi bạn lấy ra để bán hoặc sử dụng, bạn chỉ cần quét mã vạch để bỏ khỏi phần mềm theo dõi hàng tồn kho của bạn thay vì phải nhập SKU.
  • Theo dõi tài sản: Bất kỳ đơn vị kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ, đều có tài sản cố định . Đôi khi việc theo dõi và kiểm soát tài sản cố định trong doanh nghiệp không phải vấn đề đơn giản. Việc sử dụng mã vạch giải quyết được vấn đề nan giải này cho các đơn vị
  • Sử dụng mã vạch trong thư hồi đáp: Thêm mã vạch vào bưu thiếp đăng ký trả lại thư phù hợp với số sê-ri của sản phẩm và sau đó bạn có thể ngay lập tức theo dõi những số sê-ri nào được đăng ký và không đăng ký. Thêm vào đó, khách hàng của bạn sẽ không phải định vị và sao chép một số serial dài.
  • Mã vạch trong hợp nhất thư: Nếu công ty của bạn đang tổ chức sự kiện, bạn có thể thêm mã vạch vào thẻ RSVP để bạn có thể theo dõi những người đã phản hồi – mà không cần cố gắng dịch chữ viết tay của bất kỳ ai.
  • Thêm mã vạch vào hóa đơn: Gắn mã vạch cho khách hàng hoặc số hóa đơn cá nhân. Khi khách hàng thanh toán, bạn có thể dễ dàng xác định tài khoản khách hàng hoặc số hoá đơn. Điều này sẽ giải quyết được các vấn đề như áp dụng thanh toán vào tài khoản khách hàng hoặc hóa đơn không chính xác.

MÃ VẠCH ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều phần mềm để tạo ra mã vạch. Tuy nhiên, cũng có nhiều công cụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tạo mã vạch mà không tốn chi phí.

Để in mã vạch lên bao bì sản phẩm, tem nhãn, người ta sử dụng máy in chuyên dụng, với giấy in và mực chuyên dụng. Các máy in chuyên dụng cũng được cung cấp cùng với phần mềm tạo mã vạch và điều khiển in với chức năng cơ bản.

Tìm hiểu thêm về các loại máy in mã vạch tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *