DANH MỤC CHÍNH

Các ứng dụng phổ biến của RFID trong bệnh viện

Kinh nghiệm 06/06/2023
Chăm sóc sức khỏe, với tư cách là một ngành, ngày càng được đầu tư nhiều hơn vào công nghệ RFID. Một trong những lý do khiến RFID đang mở rộng đáng kể trong ngành là số lượng ứng dụng tuyệt đối có thể mang lại lợi ích.

THEO DÕI VÀ XÁC THỰC HÀNG TỒN KHO BẰNG RFID

Theo dõi hàng tồn kho bằng RFID có thể thực hiện được với hầu hết mọi loại mặt hàng, nhưng có thể khó triển khai khi theo dõi tài sản chứa chất lỏng. Các thẻ RFID có khả năng theo dõi các tài sản này đang trở nên phổ biến hơn hơn, phần lớn là do nhu cầu từ ngành dược phẩm.
Các bệnh viện có nguồn cung cấp dược phẩm ngày càng tăng và thay đổi phải được theo dõi để luôn có đủ thuốc cho bệnh nhân. Các giải pháp theo dõi hàng tồn kho điển hình (cũng như nhiều ngành công nghiệp) liên quan đến việc đếm và mã vạch thủ công, nhân viên cần có thời gian để hoàn thành. Sử dụng RFID giảm lượng thời gian đếm, cho phép đếm dược phẩm thường xuyên hơn, đảm bảo dữ liệu chính xác và có đúng loại và số lượng thuốc. Thẻ RFID bên trong hoặc trên mỗi chai hoặc hộp được đọc bằng đầu đọc cầm tay trong quá trình kiểm kê hoặc kiểm kê liên tục thông qua đầu đọc cố định và ăng-ten trên kệ.
Một số bệnh viện và nhà sản xuất dược phẩm cũng sử dụng thẻ RFID cho mục đích xác thực. Hàng giả đang gia tăng do chi phí cao thường liên quan đến thuốc theo toa và thuốc đặc trị; vì vậy, nhiều công ty đã chọn sử dụng RFID để xác thực hoặc chống làm giả. Điều này được thực hiện bằng cách đặt một thẻ RFID trên hoặc bên trong chai hoặc hộp thuốc và mã hóa nó bằng thông tin cụ thể để bệnh viện và nhà thuốc có thể xác minh rằng thuốc họ bán là thật. Nhãn RFID chống giả mạo cũng được sử dụng trong các ứng dụng này để đảm bảo chất lượng.

Giám sát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế bằng RFID

Hiện tại, các bệnh viện đang sử dụng công nghệ RFID thụ động cũng như các phiên bản RFID chủ động để theo dõi bệnh nhân và nhân viên trong toàn bệnh viện.
Bệnh nhân và nhân viên được trang bị thẻ RFID trong bệnh viện chủ yếu vì ba lý do:
  • Để xác minh thông tin bệnh nhân.
  • Giảm thời gian chờ đợi và tắc nghẽn.
  • Để xác định vị trí bệnh nhân.
Các hệ thống RFID thụ động thường được sử dụng để duy trì và xác minh hồ sơ bệnh nhân trên dây đeo cổ tay. Các dây đeo cổ tay RFID này có thông tin bệnh nhân được in trên đó và hồ sơ bệnh nhân được lưu trữ trên chip của thẻ hoặc được liên kết với ID của thẻ thông qua cơ sở dữ liệu. Thông tin được mã hóa trên thẻ của dây đeo cổ tay là một cách tối ưu để xác định bệnh nhân vì nó sẽ giúp ích trong các tình huống khẩn cấp bằng cách đảm bảo bệnh nhân không bị đưa nhầm thuốc hoặc đưa đến nhầm khu vực trong bệnh viện.
Active RFID được sử dụng theo một số cách khác nhau trong bệnh viện, nhưng chủ yếu dành cho các ứng dụng liên quan đến theo dõi nhân viên và bệnh nhân. Gần đây, các Bệnh viện đã sử dụng RFID chủ động trong Hệ thống Định vị Thời gian Thực (RTLS) để xác định các vấn đề trong quy trình làm việc của họ, chủ yếu là để đưa bệnh nhân ra vào nhanh hơn và hiệu quả hơn. Trong những trường hợp này, bệnh nhân và nhân viên có huy hiệu RTLS và hệ thống xác định thời gian họ đã ở một số khu vực nhất định và báo cáo dữ liệu đó cho nhóm quản lý.

Theo dõi dụng cụ phẫu thuật bằng RFID

 
Các dụng cụ phẫu thuật như dao mổ, kéo, kẹp và dụng cụ rút dao là cần thiết cho các ca phẫu thuật hàng ngày; vì vậy, thiết bị này cần phải luôn sẵn sàng, sạch sẽ, khử trùng và sẵn sàng sử dụng. Mỗi năm, các nghiên cứu cho thấy dụng cụ phẫu thuật trong bệnh viện được phát hiện mang vi khuẩn từ lần sử dụng trước, do không được khử trùng hoặc không được khử trùng đúng cách. Việc theo dõi các vật phẩm này bằng thẻ RFID không chỉ đảm bảo rằng mỗi dụng cụ đều được khử trùng trước khi sử dụng - một hệ thống được triển khai đúng cách sẽ ghi nhận các phương pháp khử trùng cho từng dụng cụ.
Các thẻ RFID trên kim loại được gắn vào hoặc áp dụng trên thiết bị phẫu thuật cho phép theo dõi chúng cho mục đích kiểm kê và đảm bảo rằng chúng đã trải qua quy trình khử trùng của nồi hấp. Có một số loại nồi hấp sử dụng các phương pháp khử trùng khác nhau; bằng cách theo dõi từng dụng cụ riêng lẻ, các bệnh viện có thể đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ đều đi qua nồi hấp thích hợp do nhà sản xuất chỉ định.

THEO DÕI TÀI SẢN CỐ ĐỊNH BẰNG RFID

Giường bệnh và máy xét nghiệm di động là những vật dụng có giá trị cao trong bệnh viện đôi khi có thể bị thất lạc. Theo dõi các mặt hàng này là rất quan trọng trong bệnh viện vì chi phí thay thế là rất cao. Sử dụng hệ thống RFID là một cách lý tưởng để theo dõi các tài sản này trong tòa nhà.
Do tính chất đắt đỏ và quan trọng của những tài sản này, nếu hệ thống RFID được triển khai, các bệnh viện thường sử dụng Hệ thống định vị thời gian thực RFID (RTLS) đang hoạt động để biết chúng đang ở đâu vào mọi lúc. Một số bệnh viện triển khai hệ thống để chỉ đọc một số khu vực hoặc phòng nhất định, trong khi những bệnh viện khác thiết lập hệ thống của họ để bao phủ toàn bộ hành lang hoặc các tầng.

THEO DÕI ĐỒ GIẶT BẰNG RFID

Khăn tắm, chăn và ga trải giường chỉ là một vài ví dụ về khăn trải giường và hàng dệt may có ở hầu hết các phòng bệnh viện. Mỗi vật dụng này phải được rửa sạch và khử trùng để sử dụng trước khi bệnh nhân tiếp theo được nhập viện. Một cách hiệu quả để theo dõi các mặt hàng này, cũng như đảm bảo rằng chúng vô trùng, là sử dụng hệ thống có thẻ giặt quần áo RFID
 

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.