DANH MỤC CHÍNH

CHỌN LOẠI MÁY QUÉT MÃ VẠCH PHÙ HỢP

Kinh nghiệm 23/07/2022
Như hầu hết mọi người đều biết mã vạch là một cách để xác định một sản phẩm hoặc mặt hàng bằng một dãy số, thường là 11 hoặc 12 chữ số.

Thông tin này được máy tính phân tích và khớp mã vạch được mã hóa với sản phẩm hoặc mặt hàng trong cơ sở dữ liệu và truy xuất thông tin liên quan trong khi cập nhật tồn kho và nhập kho mặt hàng đó. Dù sử dụng loại mã vạch nào, thông tin cần được nhập vào máy tính để được diễn giải, đó là lúc cần đến máy quét mã vạch.

Máy quét mã vạch kiểm tra hàng tồn kho

Về cơ bản máy quét hoạt động giống như bất kỳ thiết bị đầu vào nào khác, nó gửi dữ liệu đến máy tính thông qua dây cáp hoặc kết nối không dây và được kết nối thông qua một cổng giao tiếp. Hầu hết các máy quét sử dụng cổng USB nhưng cũng có các mẫu máy quét mã vạch cũ sử dụng cổng PS2 hoặc RS-232 hoặc được kết nối với các loại máy tính công nghiệp qua các cổng này.
 

Máy quét có thể có giá từ một vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu tùy thuộc vào ứng dụng và công nghệ được sử dụng bởi máy quét.
Để bắt đầu chọn đúng máy quét mã vạch, điều quan trọng là phải biết rằng có hai loại hoặc công nghệ khác nhau được sử dụng trong máy quét mã vạch.

Máy quét mã vạch dựa trên hình ảnh (cảm biến ảnh, imager)

Một số cảm biến mã vạch hãng Zebra

Đầu tiên là các máy quét mã vạch dựa trên hình ảnh; chúng hoạt động bằng cách sử dụng một máy ảnh nhỏ để chụp mã vạch ở định dạng kỹ thuật số. Mã vạch được quét vào máy tính để xử lý và diễn giải. Dữ liệu tương quan kết quả được lấy từ cơ sở dữ liệu và được cập nhật khi cần thiết cho việc bán hàng hoặc hàng tồn kho. Các máy quét mã vạch này có ít bộ phận chuyển động hơn so với các máy quét dựa trên tia laser, mang lại ít xác suất hư hỏng hơn do rơi hoặc va chạm ngẫu nhiên. Máy quét mã vạch dựa trên hình ảnh, có cả phải chăng hơn so với máy quét tia laser, có khoảng cách quét ngắn hơn, điều này gây hạn chế trong một số ứng dụng.

Máy quét mã vạch Honeywell 1950GHD là một máy quét mã vạch sử dụng cảm biến hình ảnh tiêu biểu.
Máy quét mã vạch Honeywell 1950GHD

Máy quét mã vạch dựa trên tia lade

Một công nghệ quét khác là hệ thống dựa trên tia laser như đã đề cập ở trên. Các hệ thống này hoạt động bằng cách phản xạ tia laser qua một loạt thấu kính và gương để đọc mã vạch. Máy tính đọc dữ liệu này giống như với máy quét dựa trên hình ảnh và lặp lại các bước tương tự để cập nhật dữ liệu liên quan cần thiết. Những máy quét này có nhiều bộ phận chuyển động và thấu kính được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa khiến chúng dễ bị vỡ hơn. Cần lưu ý rằng chúng có khoảng cách quét dài hơn nhiều so với các máy quét dựa trên hình ảnh đã nêu ở trên. Một số máy quét mã vạch dựa trên laser có thể quét hiệu quả ở khoảng cách tới cả chục mét.

Vậy máy quét mã vạch nào tốt nhất?
Câu hỏi thực sự cần được đặt ra là ‘máy quét được sử dụng để làm gì?’ Điều này sẽ xác định công nghệ máy quét mã vạch cần thiết để cung cấp kết quả tốt nhất và hiệu quả nhất. Máy quét mã vạch laser rất phù hợp trong môi trường tĩnh và do khoảng cách quét dài, trong các nhà máy và cơ sở sản xuất. Mặt khác, nếu nó được sử dụng để quét mã ở khoảng cách gần hoặc hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như ngoài trời hoặc trong môi trường quá nóng hoặc rất lạnh, máy quét mã vạch hình ảnh thường được lựa chọn vì độ bền của chúng.
 

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.