DANH MỤC CHÍNH

ĐỊNH VỊ GPS LÀ GÌ VÀ NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Kinh nghiệm 07/01/2023
Công nghệ GPS gần như đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Hầu hết chúng ta sử dụng nó hàng ngày mà không cần suy nghĩ thêm. Nhưng bạn có thực sự hiểu về nó? Và bạn có biết cách tận dụng tối đa tính năng định vị GPS để cải thiện hiệu quả hoạt động của đội xe của mình không?
Các nhà quản lý đội tàu sử dụng GPS hàng ngày để theo dõi đội tàu và các tài sản khác của họ. Họ có thể nhận được thông tin giúp họ giải quyết các vấn đề như tuân thủ, hiệu quả và an toàn. Nhưng làm thế nào điều này xảy ra? Định vị GPS là gì và nó hoạt động như thế nào?

định vị GPS LÀ GÌ?

Hãy bắt đầu với tên gọi, GPS, viết tắt của Global Positioning System (Hệ thống Định vị Toàn cầu). Hệ thống bao gồm một mạng lưới các vệ tinh quay quanh Trái đất và các thiết bị có thể giúp xác định một vật thể hoặc vị trí của một người. Ban đầu được phát triển vào những năm 1960 để ứng dụng trong quân sự, công nghệ GPS cuối cùng được sử dụng rộng rãi vào năm 1983, và những tiến bộ cũng như các ứng dụng đã tăng lên trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, GPS có rất nhiều mục đích sử dụng, từ các cuộc tập trận quân sự trên toàn cầu cho đến chỉ đường giúp người lái xe tìm đường.

CÔNG CỤ định vị GPS LÀM GÌ?

Định vị GPS yêu cầu một thiết bị theo dõi được lắp trên xe, trên một bộ phận của thiết bị hoặc đeo bên người. Thiết bị theo dõi dành cho xe cộ cung cấp thông tin về vị trí chính xác của nó để nó có thể báo cáo chi tiết về vị trí của một chiếc xe, thiết bị hoặc con người. Nó cũng theo dõi chuyển động của một chiếc xe, thiết bị hoặc con người. Ví dụ, một thiết bị Định vị GPS có thể được sử dụng để xác định vị trí của một chiếc xe tải đang đi trên tuyến đường của nó, vị trí của trẻ em hoặc thậm chí đối với tài sản đang được vận chuyển.

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HỆ THỐNG định vị GPS

Hệ thống Định vị GPS thực hiện điều này bằng cách sử dụng mạng Hệ thống Vệ tinh Điều hướng Toàn cầu (GNSS). Mạng lưới này bao gồm các vệ tinh giao tiếp với thiết bị GPS để cung cấp thông tin về vị trí, hướng, thời gian và tốc độ hiện tại của phương tiện đang được theo dõi.
 

THIẾT BỊ định vị XE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Thiết bị Định vị GPS gửi các tín hiệu vệ tinh đặc biệt được xử lý bởi bộ thu. Các máy thu GPS này theo dõi vị trí chính xác của thiết bị GPS cũng như tính toán thời gian và vận tốc mà chúng đang di chuyển. Các vị trí này cũng có thể được tính toán và biểu diễn trong các khung nhìn ba chiều bằng cách sử dụng tín hiệu từ bốn vệ tinh GPS. Hệ thống GPS bao gồm ba phân hệ: không gian, điều khiển và người dùng.

PHÂN hệ KHÔNG GIAN

Hệ thống Định vị Toàn cầu được tạo thành từ 27 vệ tinh quay quanh Trái đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng nếu một trong 24 vệ tinh còn lại bị lỗi. Các vệ tinh này quay quanh Trái đất 12 giờ một lần và gửi tín hiệu được máy thu GPS nhận được.

PHÂN hệ KIỂM SOÁT

Hệ thống Định vị được điều khiển bởi các trạm theo dõi khác nhau trên toàn cầu. Các trạm này thu tín hiệu sóng mang do vệ tinh truyền đi và máy thu GPS chuyển đổi các tín hiệu này thành dữ liệu như vận tốc, thời gian và vị trí.

PHÂN hệ NGƯỜI DÙNG

Máy thu GPS nhận tín hiệu do vệ tinh GPS gửi về và sử dụng chúng để xác định vị trí của người dùng trong không gian và thời gian.

HAI LOẠI HỆ THỐNG GPS

Hệ thống Định vị GPS có thể hoạt động theo một số cách. Các thiết bị GPS thương mại thường được sử dụng để ghi lại vị trí của các phương tiện trong hành trình của chúng. Một số hệ thống sẽ lưu trữ thông tin trong chính hệ thống GPS, đây được gọi là theo dõi thụ động. Các hệ thống khác thường xuyên gửi dữ liệu đến cơ sở dữ liệu tập trung thông qua một modem, điều này được gọi là theo dõi tích cực hoặc GPS 2 chiều.
Định vị GPS thụ động giám sát vị trí và lưu trữ dữ liệu về các chuyến đi dựa trên các sự kiện cụ thể. Loại hệ thống này có thể ghi dữ liệu về vị trí các thiết bị đã ở trong 12 giờ qua. Nó lưu trữ dữ liệu bên trong hoặc trên thẻ nhớ, sau đó sẽ được tải xuống máy tính để phân tích sau. Trong một số hệ thống, thông tin được tải xuống tự động tại một thời điểm nhất định hoặc có thể được yêu cầu định kỳ trong suốt hành trình.
GPS thụ động đòi hỏi các hệ thống theo dõi thời gian thực tự động gửi thông tin đến cổng theo dõi trung tâm khi nó xảy ra. Loại hệ thống này được sử dụng trên hầu hết các ứng dụng thương mại, chẳng hạn như giám sát và theo dõi trẻ em hoặc người già, vì nó cho phép người chăm sóc biết vị trí của họ ở đâu mọi lúc. Loại hệ thống này cũng được sử dụng để giám sát hành vi của nhân viên khi họ làm việc và theo dõi hoạt động của đội xe.

ĐỊNH VỊ GPS ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với các ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ GPS, chẳng hạn như lập bản đồ và khảo sát, nhận chỉ đường và theo dõi trẻ em. Nhưng có rất nhiều công dụng khác mà hầu hết mọi người chưa biết. Dưới đây là một số ứng dụng của hệ thống Định vị GPS.

SỬ DỤNG GPS TRONG QUÂN SỰ

Ban đầu được phát triển bởi quân đội, GPS vẫn được sử dụng để theo dõi chuyển động của quân đội, máy bay, điều hướng trên biển, v.v. Điều này rất quan trọng đối với các đơn vị quân đội đóng quân trên lãnh thổ xa lạ hoặc di chuyển vào ban đêm.

GPS trong TÌM KIẾM VÀ CỨU nạn

Định vị GPS cũng được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Nó giúp các đội cứu hộ theo dõi nơi họ đã tìm kiếm hoặc thậm chí lấy thông tin từ điện thoại hoặc thiết bị GPS của người bị nạn.

THEO DÕI đội tầu bằng GPS

Các đội tàu thương mại thường sử dụng Định vị GPS để giám sát các các con tầu của họ. Bằng cách cài đặt thiết bị GPS trên các tầu thuyền, người quản lý có thể theo dõi vị trí và trạng thái của tầu xe cũng như có được những hiểu biết quan trọng về hiệu quả của đội tầu xe của mình.
Hệ thống Định vị GPS là một phần quan trọng của đội tầu xe để giám sát vị trí và hoạt động của các phương tiện của mình, đồng thời cải thiện hiệu quả và độ an toàn. Ngoài ra, Định vị GPS giúp định tuyến và điều phối chính xác và dễ dàng hơn.

SỬ DỤNG GPS cho giải trí

Hầu hết thiết bị đeo thông minh, chẳng hạn như đồng hồ được sử dụng để chạy, đi xe đạp và đi bộ đường dài đều sử dụng tính năng Định vị GPS, cung cấp cho người dùng thông tin đầu vào về khoảng cách đã đi, tốc độ của họ hoặc nơi họ đang ở trong vùng hoang dã. Với sự gia tăng sử dụng điện thoại thông minh, hầu như tất cả chúng ta đều mang theo thiết bị Định vị GPS ở mọi nơi chúng ta đến. Công nghệ này có thể được sử dụng theo những cách mới, bao gồm các ứng dụng thực tế tăng cường (AR) cho các trò chơi dựa trên vị trí. Những kiểu sử dụng này sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới.

TỐI ƯU HÓA CÁC TUYẾN ĐƯỜNG

Hệ thống Định vị GPS cho phép tối ưu hóa các tuyến đường của đội xe của bạn. Bạn có thể dễ dàng định vị trình điều khiển của mình và xác định tài xế nào gần nhất với một công việc cụ thể. Bạn có thể cử tài xế gần nhất và định tuyến lại các phương tiện còn lại của mình nếu cần. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi vẫn giữ cho khách hàng của bạn hài lòng.

GIẢM CHI PHÍ VẬN HÀNH

Bất kể bạn đang giảm chi phí nhiên liệu bằng cách đưa người lái xe đi trên những tuyến đường hiệu quả hơn hay đưa ra quyết định điều động tốt hơn, thiết bị Định vị GPS có thể giúp bạn đưa ra quyết định tiết kiệm chi phí dựa trên dữ liệu trong thời gian thực. Bằng cách cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn và khả năng hiển thị về hoạt động của đội xe của bạn, Định vị GPS cung cấp nhiều dữ liệu hơn về các phương tiện trong đội xe của bạn để các quyết định của bạn có thể mang tính chiến lược và tác động nhiều hơn đến doanh nghiệp và lợi nhuận của nó.

GIẢM CHI PHÍ VÀ SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU

Trước những tiến bộ của viễn thông GPS, các nhà quản lý hạm đội không có cách nào biết được nhân viên của họ làm gì mỗi ngày, họ ở đâu vào bất kỳ thời điểm nào và họ sẽ đi đâu tiếp theo. Họ không có cách nào để biết ai sẽ cử ai đi làm, khi nào công việc đã hoàn thành, hoặc liệu họ có đang hoàn thành hay không.
Với tính năng Định vị GPS và điều hướng tốt hơn, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và giảm lượng khí thải. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công nghệ GPS để theo dõi tốc độ của xe, một hành vi lãng phí nhiên liệu. Bạn có thể huấn luyện họ để khuyến khích họ lái xe tốt hơn có thể tiết kiệm nhiên liệu.

CẢI THIỆN BẢO MẬT

Cài đặt thiết bị theo dõi phương tiện GPS trên các phương tiện và tài sản của đội xe của bạn sẽ giúp tăng cường an ninh cho đội xe. Nếu phương tiện hoặc tài sản bị đánh cắp hoặc bị mất, thiết bị Định vị GPS có thể giúp bạn tìm và khôi phục phương tiện hoặc tài sản bị đánh cắp hoặc bị mất nhanh hơn. Bạn thậm chí có thể đặt hàng rào địa lý xung quanh các phương tiện và tài sản để cảnh báo bạn khi chúng rời khỏi khu vực được chỉ định trước hoặc được sử dụng ngoài giờ.

GIẢM GIAN LẬN TRONG THỜI GIAN LÀM THÊM VÀ BẢNG CHẤM CÔNG

Với tính năng quản lý hành trình tốt hơn và nhật ký thời gian điện tử, bạn có thể giảm thời gian làm thêm giờ trong toàn bộ đội xe của mình. Bạn sẽ có thể phân bổ các nguồn lực tốt hơn dựa trên thông tin chi tiết theo thời gian thực để xe tải của bạn không phải mất nhiều thời gian hơn và tài xế của bạn sẽ không dành nhiều thời gian trên đường hơn mức họ cần. Điều này giúp kiểm soát giờ tính lương của bạn.
Gian lận trong bảng chấm công xảy ra khi người lái xe được trả tiền cho công việc mà họ không làm hoặc dành thời gian cho các hoạt động không liên quan đến công việc. Đôi khi người lái xe ghi lại nhiều giờ hơn họ đã làm việc, chỉnh sửa trở lại số giờ lái xe của họ hoặc ghi lại giờ bình thường làm thời gian làm thêm. Điều này không chỉ khiến bạn tốn tiền mà còn có thể dẫn đến việc lập hóa đơn không chính xác. Bằng cách sử dụng GPS và nhật ký điện tử, bảng lương và hóa đơn của bạn chính xác hơn.

CẢI THIỆN VIỆC SỬ DỤNG TÀI SẢN

Giải pháp viễn thông Định vị GPS có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thời gian đến và đi thực tế, thời gian dừng, thời gian di chuyển từ công việc này sang công việc khác và khi nào tài xế của bạn không hoạt động. Thông tin này có thể cho bạn biết liệu công việc có đang được hoàn thành trong thời gian quy định hay không, có bị chậm trễ không và lý do tại sao, nếu đi đường vòng cho những việc lặt vặt cá nhân, và khi nào thì sự chậm trễ xảy ra do mất lái xe. Bạn sẽ biết nếu tài xế không được sử dụng ngay cả khi họ còn giờ làm việc và bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên thông tin chi tiết theo thời gian thực để cải thiện hiệu suất sử dụng tổng thể của đội xe.

XÁC NHẬN CÔNG VIỆC ĐÃ HOÀN THÀNH

Đôi khi, khách hàng của bạn có thể đặt câu hỏi về cách bạn lập hóa đơn cho họ, chẳng hạn như số giờ dành cho công việc hoặc liệu họ có bao giờ xuất hiện hay không. Định vị GPS cung cấp hồ sơ về vị trí của tài xế của bạn và chứng minh cho khách hàng của bạn rằng họ đã làm việc theo giờ trên hóa đơn của họ. Cho khách hàng của bạn thấy bằng chứng điện tử có thể xây dựng lòng tin và cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn.

THEO DÕI TÀI SẢN

Phần mềm theo dõi đội xe GPS hoạt động cho tất cả các tài sản, không chỉ phương tiện. Nếu bạn có thiết bị di động đắt tiền, chẳng hạn như máy phát điện và xe kéo, bạn có thể theo dõi chuyển động của chúng, vì vậy bạn có thể biết liệu chúng có ở trên các trang web việc làm nơi chúng cần thiết hay không và không phải ngồi yên và không sử dụng. Bạn sẽ biết chúng được bảo mật và được bảo mật. Bạn cũng có thể đặt hàng rào địa lý xung quanh các trang web làm việc, vì vậy bạn sẽ biết khi nào họ đến và đi trên từng trang web cụ thể.
 

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.