DANH MỤC CHÍNH

MÃ VẠCH DPM VÀ ỨNG DỤNG

Kinh nghiệm 23/07/2022

Mã vạch DPM hoặc Direct Part Marking đã có từ lâu, nhưng công nghệ tạo mã để đánh dấu các bộ phận và cụm bộ phận vẫn đang trên đà phát triển, ứng dụng của mã vạch DPM cũng đang ngày càng mở rộng ra nhiều lĩnh vực.

LỊCH SỬ CỦA MÃ VẠCH DPM

Từ lâu, quân đội đã đi đầu trong việc sử dụng mã vạch DPM để xác định bất cứ vật thể gì từ các khối động cơ và hệ thống động cơ chính như ống xả, ống van và đường ống nạp. Hàng không vũ trụ cũng là lĩnh vực sớm áp dụng DPM, đánh dấu các bộ phận của động cơ phản lực như cánh quạt. Gần đây hơn, các nhà sản xuất thiết bị y tế đã bắt đầu đánh dấu các thiết bị cấy ghép và dụng cụ phẫu thuật. Như với mã vạch thông thường, các bộ phận được đánh dấu DPM cung cấp một phương pháp nhận dạng nhanh chóng, đơn giản và không có lỗi. Đánh dấu một bộ phận trực tiếp, trên chính bộ phận đó chứ không phải trên thẻ hoặc nhãn, đảm bảo rằng thông tin nhận dạng không thể bị mất hoặc áp dụng nhầm cho một bộ phận khác.
 

MÃ VẠCH DPM TUYẾN TÍNH

Khi việc sử dụng mã vạch DPM đã rộng rãi, các phương pháp in mã DPM cũng phát triển theo. Việc in mã ban đầu chỉ giới hạn ở việc khắc ảnh hóa học, chấm và khắc. Công nghệ laser đã cho phép đánh dấu trực tiếp các chất nền khó đánh dấu trước đây bao gồm nhựa và nhiều loại kim loại. Và như trong các trường hợp sử dụng trước đó liên quan đến đánh dấu mã vạch thông thường, việc tiêu chuẩn hóa chất lượng DPM chậm hơn so với sử dụng thực tế. Một ví dụ từ ngành công nghiệp ô tô là việc sử dụng mã vạch 1D hoặc mã vạch tuyến tính được đánh dấu trực tiếp lên các bộ phận và cụm lắp ráp phụ. Đặc điểm kỹ thuật DPM hiện tại chỉ áp dụng cho mã vạch 2D và hầu hết (nếu không phải tất cả) các phần mềm và phần cứng hiện có không thể kiểm tra và cấp mã vạch DPM 1D.

Một vài ứng dụng quan trọng của mã vạch DPM

  • Ghi nhật ký lịch sử bảo trì, tỷ lệ hỏng hóc và lên lịch thay thế các bộ phận máy quan trọng trong nhiệm vụ trên máy bay, khí tài quân sự và thiết bị hỗ trợ sự sống
  • Theo dõi dược phẩm trong chuỗi cung ứng để đảm bảo an ninh ngăn chặn sự xâm nhập của hàng giả
  • Ghi lại các thiết bị cấy ghép để hỗ trợ độ chính xác cho hồ sơ y tế điện tử (EMR)

Do có nhiều mục đích sử dụng, DPM đưa ra những thách thức riêng đối với việc quét mã. Việc quét và giải mã phụ thuộc vào các tiêu chuẩn, cung cấp cơ sở để dự đoán khả năng quét và giải mã thành công mã vạch. Không giống như mã vạch được in bằng mực đen trên nhãn trắng nên có độ tương phản rất tốt và dễ đọc, dễ giải mã, biểu tượng DPM có độ tương phản thường là rất thấp giữa biểu tượng và phông nền. Vậy độ tương phản tối thiểu có thể chấp nhận được là bao nhiêu? Giá trị phản xạ của vật liệu đúc thô hoặc thép không gỉ hoặc nhôm được đo như thế nào?

Chính vì độ khó như vậy, trên thị trường hiện nay chỉ có các loại máy quét mã vạch công nghiệp, chuyên dụng của các hãng lớn mới hỗ trợ chức năng quét mã DPM. Là nhà cung cấp máy quét mã vạch chuyên nghiệp, iConnect Technology sẵn sàng cung cấp các máy quét mã vạch công nghiệp mạnh mẽ của các hãng Honeywell, Zebra, ... với khả năng đọc tốt các loại mã vạch DPM.
 
 

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.