DANH MỤC CHÍNH

Nên lựa chọn loại nhãn và ruy-băng nào để in mã vạch

Kinh nghiệm 23/07/2022
Mã vạch được sử dụng để theo dõi bất cứ thứ gì từ các sản phẩm bán lẻ cho đến thậm chí cả thiết bị quân sự. Việc lựa chọn giấy in mã vạch thích hợp cho ứng dụng có thể gây nhầm lẫn do có nhiều lựa chọn về chất liệu, chất kết dính và kích thước.
Nhãn giấy có thể sử dụng tốt đối với nhãn sản phẩm tiêu chuẩn, nhưng nó sẽ hoạt động kém trong một ứng dụng khác ví dụ mã VIN gắn trên ô tô. Trong trường hợp sau, nhãn bằng nhựa hoặc kim loại chắc chắn hơn sẽ phù hợp hơn. Một ví dụ khác, nhãn dán có thể không phải là lựa chọn, đó là khi sử dụng nhãn theo dõi bệnh nhân bằng vòng dây đeo cổ tay.Với đa dạng về chủng loại tem nhãn mã vạch, thật khó để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất. Bước đầu tiên để chọn loại giấy in phù hợp là xác định nhu cầu cụ thể:
  • Đối tượng cần theo dõi bằng mã vạch? Sản phẩm, con người, hay thiết bị?
  • Nhãn / thẻ / dây đeo tay sẽ được sử dụng trong bao lâu?
  • Tem nhãn mã vạch sẽ tiếp xúc với môi trường nào?
  • Tem nhãn sẽ gắn vào loại bề mặt nào?
Nhận biết được nhu cầu sử dụng tem nhãn mã vạch sẽ giúp ta quyết định chủng loại, chất liệu và các tính năng khác mà ta cần. Sau đây là các tiêu chí giúp bạn xác định được loại giấy in mã vạch tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Các loại giấy in mã vạch (barcode label media)


Bước đầu tiên trong việc lựa chọn tem nhãn mã vạch phù hợp là xác định định dạng của tem nhãn. Hầu hết các ứng dụng sẽ sử dụng nhãn dính, nhưng cũng có những loại tem nhãn khác phù hợp hơn.

Tem nhãn mã vạch loại dính lên bề mặt sản phẩm (labels)

Khi đề cập đến "tem nhãn", là ta đang nói về loại nhãn dán tiêu chuẩn. Tất cả các tem nhãn sẽ có một loại chất kết dính trên chúng và dùng để dán trực tiếp lên sản phẩm hoặc lên vỏ hộp, thùng hàng, pallet. Cho đến nay, nhãn dán là loại tem nhãn mã vạch được sử dụng phổ biến nhất do tính đơn giản khi thiết kế và in ấn cũng như dễ dàng gắn vào sản phẩm. Có nhiều loại nhãn dán với kích thước và chất kết dính phù hợp với hầu hết các môi trường sử dụng.

Nhãn dạng thẻ treo (tags)

Sự khác biệt chính giữa nhãn dạng thẻ và nhãn dán là nhãn thẻ không sử dụng bất kỳ chất kết dính nào. Thẻ cũng được làm bằng chất liệu dày hơn nhãn. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của thẻ là thẻ treo quần áo. Thẻ phù hợp với các sản phẩm không có bề mặt nhẵn, phẳng, để gắn thẻ lên sản phẩm có thể sử dụng các dây buộc hoặc kim bấm. Tương tự như vậy, nhãn thẻ phù hợp khi bạn cần xóa bỏ thông tin tem nhãn mã vạch khỏi sản phẩm mà không để lại các dấu vết do keo dính để lại.

Vòng đeo tay (wristbands)

Vòng đeo tay là một ứng dụng mã vạch chuyên dụng, là lựa chọn phù hợp nhất khi đối tượng cần theo dõi là con người. Vòng đeo tay là thứ đáng tin cậy và dễ sử dụng để gắn mã vạch lên người mà không bị rơi ra ngoài khi đối tượng sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Tuổi thọ của mã vạch và phương pháp in mã vạch


Tùy thuộc vào thời gian sử dụng của tem nhãn mã vạch, có 2 công nghệ in khác nhau để lựa chọn. Phương pháp in quyết định thời gian sử dụng mã vạch sẽ kéo dài bao lâu.

In nhiệt trực tiếp (Direct Thermal)

 
Giấy in nhiệt trực tiếp (Direct Thermal) không sử dụng bất kỳ loại mực hoặc ruy-băng nào để in. Giấy in nhiệt được phủ một lớp vật liệu nhạy cảm với nhiệt sẽ thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với đầu in của máy in. Đầu in nóng lên và nguội đi theo điều khiển của máy in mã vạch, sau đó đầu in được tiếp xúc với bề mặt giấy in mã vạch. Với công nghệ in nhiệt không sử dụng ruy-băng, giấy in nhiệt trực tiếp có ưu điểm là đơn giản và có chi phí thấp hơn. Giấy in nhiệt trực tiếp có thời hạn sử dụng từ vài tháng đến một năm, với điều kiện nhãn in ra không tiếp xúc với nhiệt, ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài hoặc không bị mài mòn. Việc in trên giấy in nhiệt trực tiếp vẫn cho hình ảnh sắc nét với khả năng quét mã vạch tốt. Đối với bất kỳ ứng dụng ngắn hạn nào, như nhãn vận chuyển, giấy in nhiệt trực tiếp là lựa chọn hiệu quả nhất.
Để xác định loại giấy in có phải là giấy in nhiệt trực tiếp hay không, ta có thể dùng móng tay "viết" lên bề mặt giấy, nếu thấy xuất hiện vạch đen thì đó là giấy in nhiệt trực tiếp.

Giấy in mã vạch truyền nhiệt (Thermal Transfer)

Giấy in truyền nhiệt không được tráng lớp vật liệu cảm nhiệt và vì vậy cần phải sử dụng dải ruy-băng mực in (ribbon) phù hợp. Trong trường hợp này, lớp mực trên ruy-băng được làm nóng chảy trên giấy in bằng đầu in được điều khiển bở máy in mã vạch. So với giấy in nhiệt trực tiếp, chi phí của phương pháp in truyền nhiệt cao hơn do phải mua hai loại vật tư là giấy in và ruy-băng mực in, nhưng lợi ích lâu dài là độ bền của mã vạch cao hơn so với in nhiệt trực tiếp. Với mã vạch in trên giấy in truyền nhiệt, nhiệt độ và độ ẩm môi trường ít ảnh hưởng tới hình ảnh hơn, đồng thời hình ảnh mã vạch cũng chịu đựng tốt hơn với các cọ xát vật lý, làm cho bản in trở nên bền, có tuổi thọ cao. Vì màu sắc và độ phân giải được quyết định bởi ruy-băng và độ phân giải của máy in, nên phương pháp này tạo ra bản in có chất lượng đồng nhất, đáng tin cậy trên mọi loại nhãn. Các ứng dụng nào cần nhãn, thẻ hoặc dây đeo cổ tay có tuổi thọ lâu dài (> 1 năm) hoặc ở môi trường nóng ẩm sẽ cần sử dụng giấy in truyền nhiệt.
 

Chất liệu giấy in (decal) và loại mực in (ribbon) phù hợp


Sau khi xác định được chủng loại giấy in và phương pháp in ở trên, bước tiếp theo là chọn chất liệu sẽ được sử dụng. Có 3 loại vật liệu chính để làm nhãn, thẻ hoặc dây đeo tay và mỗi loại phù hợp nhất với các môi trường khác nhau. Mỗi chất liệu sẽ sử dụng ruy-băng (mực in) khác nhau khi in chuyển nhiệt. Sử dụng loại ruy-băng phù hợp cho loại vật liệu giấy in sẽ đảm bảo có được bản in rõ ràng và bền lâu nhất.

Decal tem nhãn mã vạch bằng giấy

Giấy là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất do giá thành rẻ và dễ sử dụng. Hầu hết các ứng dụng sẽ được đáp ứng tốt bởi vật liệu in trên giấy trừ khi sản phẩm có bề mặt gồ ghề hoặc có độ ẩm cao. Nhãn giấy dễ bị rách và có thể bị hỏng nhưng vẫn là một lựa chọn hiệu quả cho sản phẩm, thùng hộp để trong nhà. Khi sử dụng giấy in chuyển nhiệt, ruy-băng mực sáp hoặc sáp nhựa là mực in phù hợp.
Tại iConnect technologies, chúng tôi cung cấp các loại giấy in nhiệt trực tiếp, giấy in truyền nhiệt với kích cỡ được cắt theo yêu cầu của khách hàng.

Decal nhựa PVC

Nhựa PVC là giải pháp tốt nhất cho các ứng dụng yêu cầu decal bền chắc chống chịu được các điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, sản phẩm để ngoài trời, trong môi trường lạnh. Decal nhựa PVC có khả năng chống nước và sẽ không bị rách nên rất phù hợp dán lên bao bì thực phẩm tươi sống, bảo quản trong tủ lạnh. Tính thẩm mỹ cũng là một ưu điểm của loại tem nhãn này, nên nó còn được sử dụng dán lên các sản phẩm điện tử gia dụng như tivi, tủ lạnh.
Khi sử dụng decal nhựa PVC, ruy-băng mực in phù hợp là loại sáp - nhựa (wax/resin). Loại mực này có tính bám dính cao, bền bỉ không bị bay màu, hàm lượng nhựa (resin) trong hỗn hợp mực càng cao thì tính bám dính và độ bền càng cao.
Tại iConnect technologies, chúng tôi cung cấp các loại decal PVC với kích cỡ được cắt theo yêu cầu của khách hàng.

Decal xi bạc

Decal xi bạc còn có các tên gọi khác là decal nhôm, tem bạc, decal nhũ bạc. Loại decal này có bề mặt màu xám chì đặc trưng rất dễ nhận biết so với các loại giấy in mã vạch khác. Bề mặc decal này được phủ một lớp bạc nên có độ bóng cao và cũng tạo được lớp bề mặt cho mực in bám dính rất tốt. Loại decal này không thấm nước, không bị xé rách và có thời gian sử dụng rất dài, có thể đến hàng chục năm hoặc hơn. Đây cũng là loại tem nhãn mã vạch có giá thành cao nhất. Ứng dụng dễ thấy của loại decal này là in số serial trên các sản phẩm điện tử, in số IMEI trên điện thoại di động. Những thông tin này tồn tại gần như đến hết vòng đời của sản phẩm, khi cần truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm thì những thông tin này rất hữu ích.
Ruy-băng mực in phù hợp nhất để in lên decal xi bạc là loại mực resin, với độ bám dính rất tốt, độ bền không bay màu, chống được nước, chống được cọ xát.
Tại iConnect technologies, chúng tôi cung cấp các loại decal xi bạc với kích cỡ được cắt theo yêu cầu của khách hàng.

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.