DANH MỤC CHÍNH

Top 3 ứng dụng phổ biến của công nghệ RFID

Kinh nghiệm 23/07/2022
Bên cạnh sự phổ biến của mã vạch, một công nghệ có ứng dụng tiên tiến nhưng ít phổ biến hơn là RFID. Công nghệ này tiên tiến hơn, được phát minh nhằm mục đích cải thiện năng suất hơn nữa.

Sự đột phá về công nghệ RFID đã mang lại nhiều công dụng hữu ích, dưới đây là TOP 3 ứng dụng của công nghệ RFID.

1. Theo dõi tài sản bằng RFID

Ví dụ, trên máy bay thì áo phao, chăn, tai nghe là các tài sản. Trong các phòng trưng bày nghệ thuật, tất cả các tác phẩm đều là tài sản. Trong doanh nghiệp thì máy tính bàn, máy tính xách tay, máy chủ, bàn, ghế, máy pha café là các tài sản.
RFID cho phép theo dõi hiệu quả, tự chủ các tài sản trong toàn doanh nghiệp dù cho chúng di chuyển hoặc ở vị trí cố định.
Mỗi đối tượng cần theo dõi sẽ được gắn lên một thẻ RFID, các thẻ này có thể được đọc bằng đầu đọc RFID cố định hoặc bằng đầu đọc RFID di động cầm tay.
 

Khi vật thể cần theo dõi di chuyển giữa các vị trí trong khuôn viên, thẻ RFID và phần mềm sẽ theo dõi chuyển động của nội dung vào và ra khỏi vị trí.
Kết quả là mọi tài sản có thẻ đều có thể nhìn thấy được, giúp giảm lãng phí và thất thoát, cho phép sử dụng tài sản hiệu quả hơn và tăng năng suất làm việc của nhân viên quản lý tài sản.
Các giải pháp như vậy được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, sản xuất, khách sạn, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, và các doanh nghiệp có nhiều tài sản cần theo dõi.

2. Quản lý tồn kho bằng RFID

Mã vạch đã được sử dụng từ lâu để theo dõi hoạt động xuất nhập vào và ra khỏi nhà kho và nhà bán lẻ. Việc áp dụng công nghệ RFID có thể mang lại năng suất cao hơn.

Ví dụ: nếu cần thực hiện kiểm kê bằng mã vạch truyền thống, nhân viên quản lý kho sẽ phải quét mọi hộp trên kệ để thêm vào kiểm đếm. Với RFID, người quản lý kho chỉ cần vẫy máy quét RFID qua khu vực cần đếm hàng và số lượng hàng chính xác sẽ được đếm trong vài giây thay vì hàng giờ.

 
 
 
Một giải pháp nữa là sử dụng đầu đọc RFID cố định giống như một bộ cửa từ, phương pháp này cho phép theo dõi các sản phẩm ra vào kho, chẳng hạn như nhập hàng vào kho và cũng giúp xác định vị trí các mặt hàng để chọn sản phẩm nhanh hơn.
 
Cửa kiểm soát RFID
 

3. Kiểm soát ra vào bằng thẻ RFID

Thẻ RFID đang thay đổi cách thức quản lý việc bán vé và kiểm soát ra vào tại các địa điểm, đặc biệt là ở những địa điểm có nhiều người hoặc khách hàng lặp đi lặp lại.
Một bể bơi ngoài trời cấp thẻ RFID cho khách hàng để sử dụng dịch vụ, với thẻ RFID xác định khách hàng có quyền mở cổng để vào bể bơi.
Kịch bản tương tự cũng tồn tại tại các phòng tập gym và các cơ sở thể thao khác với lợi ích chính là tính tự động và không cần nhân viên giám sát.
Khi việc áp dụng công nghệ RFID ngày càng phổ biến, chi phí thực hiện giải pháp RFID cũng dần giảm xuống. Một thẻ RFID có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhiều một nhãn mã vạch nhưng lại giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Giải pháp này mang lại hiệu quả cao trong quy trình làm việc khiến nó trở thành một giải pháp hiệu quả về chi phí trong nhiều ngành công nghiệp.
 
Công nghệ RFID đánh dấu một bước tiến lớn trong việc nhận dạng đối tượng bằng cách đơn giản hơn, không yêu cầu phải quét ở khoảng cách gần như mã vạch. Với công nghệ RFID, đối tượng đánh dấu bằng thẻ tần số vô tuyến, có nghĩa là nhận dạng được vật thể qua kết nối không dây.

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.