DANH MỤC CHÍNH

SO SÁNH MÁY KIỂM KHO VÀ MÁY QUÉT MÃ VẠCH KHÔNG DÂY

Kinh nghiệm 23/07/2022
Với sự đa dạng của các loại máy quét mã vạch và máy kiểm kho, người dùng có thể nhầm lẫn và khó tìm ra chính xác loại thiết bị quét nào mình cần. Một trong số đó là tìm ra khác biệt giữa máy quét mã vạch không dây và máy tính di động và ứng dụng phù hợp của từng loại.
So sánh tính năng hoạt động của máy quét mã vạch không dâymáy kiểm kho

Về hình thức, dễ thấy may quét mã vạch không dây không được trang bị màn hình cảm ứng, bàn phím, còn máy kiểm kho thì có.

 
Máy quét mã vạch không dây Honeywell 1602g Máy quét mã vạch không dây Honeywell 1952g Máy quét mã vạch không dây Zebra CS6080 Máy kiểm kho Honeywell Scanpal EDA61K


Bên cạnh sự khác biệt về hình dạng và kích thước vật lý, có một số khác biệt về chức năng sử dụng chính giữa hai loại máy này:
  • Máy quét mã vạch không dây chỉ quét mã vạch và truyền đến máy tính trong thời gian thực hoặc lưu mã vào bộ nhớ để tải lên hàng loạt sau đó.
  • Máy quét mã vạch không dây chỉ đọc dữ liệu và không thể xử lý hoặc quản lý nó. Thông tin đọc được thường được truyền đến một máy tính để bàn, máy tính xách tay, smartphone, hoặc máy tính bảng. Rồi các thiết bị này với kết nối đến hệ thống máy chủ sẽ thực hiện các chức năng xử lý dữ liệu đọc được từ máy quét mã vạch.
  • Máy tính di động (tên gọi khác của máy kiểm kho), kết hợp máy tính và máy quét mã vạch thành một thiết bị có hệ điều hành (OS) để chạy ứng dụng và xử lý dữ liệu cùng với chức năng lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu đến máy chủ.
  • Với máy kiểm kho, người dùng có thể chỉnh sửa và chia sẻ thông tin ngay tại chỗ bằng mạng Wi-Fi hoặc mạng di động. Người dùng cũng có thể nhận phản hồi hoặc tra cứu thông tin thông qua nhiều ứng dụng khác nhau dựa trên thông tin đã quét.
 

So sánh về giá cả

Rõ ràng về giá cả thì máy kiểm kho hầu hết sẽ đắt tiền hơn máy quét mã vạch không dây, do máy tính di động được tích hợp rất nhiều công nghệ trên đó.

Lựa chọn máy kiểm kho hay máy quét mã vạch không dây phù hợp với ứng dụng

Việc quyết định loại thiết bị nào phù hợp phụ thuộc vào cách quản lý dữ liệu được quét. Đối với việc thu thập dữ liệu đơn giản chỉ trong việc nhập danh sách trong file Word, Excel, máy quét mã vạch không dây sẽ là con đường hiệu quả nhất. Nếu ứng dụng yêu cầu tìm kiếm dữ liệu dựa trên kết quả quét mã vạch hoặc gửi dữ liệu đến máy chủ để kiểm kê, theo dõi tài sản hoặc phần mềm quản lý khác, thì máy tính di động phù hợp sẽ phù hợp nhất với bạn.

Máy quét mã vạch không dây cũng có thể được sử dụng để thay thế máy kiểm kho

Tham khảo bài viết: Biến điện thoại thông minh thành thiết bị kiểm kho

Ứng dụng thường thấy nhất của máy quét mã vạch có dây hoặc không dây là trên quầy bán lẻ, nhưng trong trường hợp quy mô nhà kho nhỏ hoặc cửa hàng bán lẻ thì máy quét mã vạch không dây có thể được sử dụng để thay thế cho các máy kiểm kho đắt tiền.
Với máy quét mã vạch không dây, khoảng cách kết nối từ máy quét đến máy tính xách tay thường ở trong khoảng 10m hoặc hơn. Như vậy ta có thể di chuyển máy quét đến vị trí sản phẩm cần quét, quét mã rồi truyền dữ liệu về máy tính, dữ liệu này được máy tính ghi lại trên file Excel hoặc nhập vào cơ sử dữ liệu trên phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý tài sản.

Kinh nghiệm liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.